Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

(Cập nhật: 6/24/2024 5:30:00 PM)

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Với nhu cầu sử dụng laptop hiện tại của sinh viên cũng khác khá nhiều với các giai đoạn trước kia. Việc sử dụng laptop sinh viên năm 2022, 2023 và giai đoạn hiện tại cũng có sự khác biệt rõ ràng hơn rất nhiều, vậy năm 2024 này làm sao để có thể lựa chọn một chiếc laptop cho sinh viên tốt ? Sinh viên nên mua laptop nào ? Sau đây sẽ là những thông tin mà bạn cần phải lưu ý trước khi mua một chiếc laptop sinh viên đáp ứng nhu cầu học tập và làm thêm.

Những thông số cần phải quan tâm đến cho một chiếc laptop

Như bạn đã biết với việc lựa chọn dụng cụ học tập là chắc chắn cần thiết và cũng phải cân nhắc phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhưng không giống một mặt hàng dụng cụ rẻ tiền hay chỉ có một công dụng cố định, với laptop đây là một công cụ đa năng và có mức chi phí khá đắt nên phải cân nhắc rất kỹ về thông số, cấu hình và thời gian sử dụng của nó.

Việc sử dụng chiếc máy tính xách tay cho sinh viên bây giờ cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp nhất định do đòi hỏi về công nghệ từ xã hội và môi trường làm việc bây giờ cũng  ngày càng cao. Việc lựa chọn máy tính có hiệu năng ổn định cho khả năng thực hiện đa dạng những tác vụ là điều cần thiết, tuy nhiên nên tập chung vào nhu cầu chính để không bị dư thừa chức năng quá mức đối với người dùng.

Kích thước thực tế và khối lượng

Với nhu cầu sử dụng cho việc lướt web giải trí và thao tác văn bản thì bạn không cần bận tâm quá nhiều về màn hình, ở đây chỉ cần một màn hình máy tính có kích thước tầm 13-14 inch là thoải mái, đảm bảo độ mỏng nhẹ và độ phân giải ổn áp

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Sinh viên nên cân nhắc giữa tính di động và hiệu suất khi chọn kích thước và trọng lượng laptop. Nếu bạn thường xuyên phải mang laptop đi học, đi làm, bạn nên chọn laptop có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ tầm 1.5 kg, tuy nhiên đối với các dòng laptop cho sinh viên kỹ thuật yêu cầu hiệu năng xử lý cao và màn hình phải đủ rộng nên thường dùng các dòng laptop khá nặng cỡ 15.6 inch có số ký có thể là 3kg hoặc hơn để có thể đáp ứng tốt.

Tuổi thọ Pin - thời gian duy trì pin

Với nhu cầu sử dụng hiện nay việc lựa chọn chiếc laptop có khả năng kéo dài thời gian sử dụng 10 - 14 giờ là hợp lý, bạn cũng biết rằng việc xử lý nhiều các tác vụ hay đem hiệu năng về hình ảnh cao tiêu tốn năng lượng rất nhiều, vì thế, ở các dòng laptop nhỏ cơ bản sẽ ít tiêu thụ điện năng hơn so với dòng laptop cho hiệu năng cao hay có tích hợp card đồ họa rời.

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Với một chiếc máy tính có thời lượng 8-10 giờ được đánh giá là ở mức thấp và 12-17 giờ là đánh giá ở mức cao. Nên lưu ý để đáp ứng sử dụng trong thời gian dài cần cân nhắc lựa chọn về thời lượng pin, có thể đánh đổi về hiệu năng nếu không có nhiều đòi hỏi hoặc có thể lựa chọn chiếc máy có cấu hình trung bình để có thể cân bằng giữa pin và hiệu suất.

Hiển thị và độ phân giải.

Với sự tiến bộ công nghệ gần đây, ngay cả những mẫu laptop sinh viên giá rẻ này cũng có xu hướng trang được thiết lập độ phân giải màn hình cao. Độ phân giải 1080p sẽ phù hợp với hầu hết sinh viên. Hãy nhớ rằng độ phân giải cao hơn thường đi kèm với giá cao hơn.

Bộ nhớ tạm - Ram

RAM LAPTOP 16GB PC4

Với tùy nhu cầu sử dụng nhưng ở hiện tại nhu cầu về tác vụ của sinh viên khá cao nên để đảm bảo sự thoải mái nhất nên lựa chọn một chiếc Ram máy tính có dung lượng 8GB trở lên để có thể thao tác ổn áp các tác vụ từ văn phòng đến thiết kế các baner, poster chương trình và kiêm cả gaming.

Bộ vi xử lý

Chip Intel core i7 là gì? Thích hợp chạy những tác vụ nào? | Nguyễn Kim | Nguyễn Kim Blog

Cho một hiệu năng máy tính cơ bản thì với bộ vi xử lý Core i5 thế hệ mới nhất cũng đã đủ cho bạn một trải nghiệm khá tốt, nhưng thật sự với yêu cầu cao hơn cho gaming và đồ họa nên sử dụng các loại core từ i7 và i9 với giá thành chắc chắn sẽ đắt hơn nhưng đem lại thời gian xử lý nhanh hơn và mượt mà hơn.

Ổ cứng và bộ nhớ

Lưu trữ đối với một chiếc laptop cho sinh viên hiện nay cần khá nhiều dung lượng cũng như đòi hỏi về việc xử lý tốc độ cao nên hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy có ổ cứng SSD và có không gian lưu trữ ít nhất là 128GB để đáp ứng tốt được khả năng bảo vệ dữ liệu và có thể có hơn 256GB trở lên nếu ngân sách mua máy tính của bạn cao hơn.

Các thiết kế đặc biệt cho laptop sinh viên 2024

Công nghệ làm máy tính xách tay sinh viên hiện tại cho ra một sự linh hoạt khá tốt trong việc tối ưu hóa thao tác cũng như việc tiết kiệm chi phí trong việc nâng cấp với nhiều kiểu thiết kế, tính năng nổi trội mà khi mua bạn nên cân nhắc để lựa chọn thêm.

Màn hình laptop cảm ứng

Không mấy xa lạ với thao tác trên điện thoại bằng một chạm ngón tay thì bây giờ một số  dòng laptop được trang bị cho một chiếc màn hình máy tính có khả năng cảm ứng khá tốt có thể có tần số quét lên đến 60Hz và cao hơn ở những dòng cao cấp khác, thậm chí cả những dòng laptop giá rẻ cho sinh viên dưới 10 triệu cũng có thể sở hữu tính năng này. Đây là một thiết kế khá thú vị mà khi lựa chọn bạn có thể cân nhắc qua.

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Tuy với đặc điểm khá hay ho nhưng việc thay thế chiếc màn hình máy tính này sẽ tốn chi phí khá nhiều so với màn hình không cảm ứng và có thể gây ra trường hợp bị rối thao tác khi bạn không quen hay vô tình chạm trên màn hình.

Màn hình laptop gập 180 - 360 độ

Để hoàn thiện cho bạn với nhu cầu sử dụng thân thiện hơn và cho góc nhìn thoải mái hơn ở các dòng laptop sinh viên cũng có khả năng gập 180 và có thể là 360 để có thể thay đổi góc nhìn cũng như hỗ trợ khả năng cầm nắm được tốt nhất khi sử dụng

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Kết hợp với một chiếc màn máy tính cảm ứng thì chiếc laptop có thể biến thành một chiếc máy tính bảng cỡ lớn, khi lựa chọn đặc tính này thì bạn nên lựa chọn phần khung vỏ máy tính kim loại để giảm rủi ro bị vỡ khi thao tác gập máy.

Màn hình chống chói

Lớp phủ chống chói giúp giảm ánh sáng phản chiếu, tạo ra hình ảnh sắc nét và dễ nhìn hơn, đồng thời giảm thiểu mệt mỏi cho mắt khi làm việc trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt.

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Đặc biệt, khi làm việc ngoài trời, màn hình vẫn hiển thị hình ảnh rõ ràng mà không bị lóa sáng hoặc tạo bóng so với màn hình gương. Điều này mang lại trải nghiệm xem ảnh và làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt trong quá trình sử dụng.

Kinh nghiệm mua laptop cho sinh viên

Như đã đề cập ở trên với đòi hỏi tác vụ ngày càng nhiều trên máy tính nên nhu cầu lựa chọn laptop sinh viên khó có thể phân chia như trước một sinh viên kinh tế hoàn toàn có nhu cầu thiết kế đồ họa và gaming ngược lại một sinh viên kỹ thuật chỉ cần thao tác văn phòng trên laptop và tập trung các thao tác nặng nề trên PC gaming hay PC thiết kế của mình. Do đó, hiện tại có thể phân chia theo 3 loại nhu cầu chính: nhu cầu tác vụ văn phòng, nhu cầu xử lý đồ họa - kỹ thuật, nhu cầu Gaming.

Laptop sinh viên nhu cầu tác vụ văn phòng

Laptop HP 15s-fq2712TU 7C0X2PA (Core™ i3-1115G4 | 8GB | 256GB | UHD Graphics | 15.6 inch FHD | Windows 11 | Natural Silver)

Với thao tác đơn giản phù hợp cho dòng laptop cho sinh viên kinh tế, sư phạm…v.v chiếc máy sẽ có các đặc điểm như:

 • Ram: đảm bảo từ 4GB trở lên để hoạt động ổn lưu trữ thao tác Word, Excel, Gmail.

 • CPU: từ core i3  đến Core i5 thế hệ mới càng tốt là vừa đủ để đưa ra tốc độ xử lý tốt.

 • Ổ cứng: Nên dùng SSD có dung lượng từ 120GB - 240GB để tốc độ tốt hoặc dùng Optane (nếu đã có HDD) để tối ưu hóa chi phí và gia tăng tốc độ khởi động.

 • Màn hình : có độ phân giải FullHD trở lên.

Laptop sinh viên nhu cầu xử lý đồ họa - kỹ thuật

Dell Inspiron 5406 2 in 1

Để đảm bảo nhu cầu về các thao tác có độ phức tạp  và yêu cầu tài nguyên cao như thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video và Render nhanh thì sẽ có những thông số cao hơn để đảm bảo hoạt động được ổn định và trơn tru.

 • Ram: đảm bảo từ 8GB trở lên để có thể xử lý các phần mềm thiết kế như PS, AI, Ae,....v.v và với ram này đủ điều kiện tiêu chuẩn để có thể đáp ứng trải nghiệm game ổn áp.

 • CPU: từ Core i5 trở lên và nếu yêu cầu cao hơn mức độ chuyên nghiệp nên sử dụng core i7 trở lên hoặc các dòng AMD tương đương.

 • Ổ cứng: Nên dùng SSD có dung lượng từ 512GB và kèm thêm HDD để có thể thỏa mãn các thời gian truy xuất dữ liệu nặng cũng như truy xuất các tệp hình ảnh và video kích thước lớn. 

 • Màn hình : Màn hình cho nhu cầu này cần đòi hỏi cao về độ chuẩn màu sắc và thời gian phản hồi hình ảnh cao nên lựa chọn một tấm nền IPS có độ bao phủ màu sRGB, P3, Delta càng cao càng tốt.

 • Nên lựa chọn có card đồ họa rời để tăng hiệu năng xử lý hình ảnh và linh hoạt nâng cấp

Laptop sinh viên nhu cầu Gaming

Cẩm nang chọn laptop cho sinh viên siêu chuẩn năm 2024

Ở dòng laptop gaming này yêu cầu rất cao về tốc độ xử lý hình ảnh và độ sáng ổn định nền cần cân nhắc kỹ hơn về các thông số cách chi tiết hơn.

 • Ram: đảm bảo từ 8GB và để tốc độ tốt hơn nữa có thể là 16GB nếu có khoảng nâng cấp, cũng như ngân sách chi trả cao.

 • CPU: từ Core i5 trở lên và nếu yêu cầu cao hơn mức độ chuyên nghiệp nên sử dụng core i7 hoặc i9 trở lên.

 • Ổ cứng: Nên dùng SSD có dung lượng từ 512GB và kèm thêm HDD để có thể thỏa mãn các thời gian truy xuất dữ liệu nặng từ game cũng như lưu trữ các tệp hình ảnh và video kích thước lớn khi tải game offline và online

 • Màn hình : Chọn màn hình có tần số làm mới cao (120Hz, 144Hz) để chuyển động trong game mượt mà hơn. Viền màn hình càng mỏng, trải nghiệm hình ảnh càng thú vị hơn..

 • Nên lựa chọn có card đồ họa rời để tăng hiệu năng xử lý hình ảnh và linh hoạt nâng cấp

Bài viết này chỉ cho bạn tổng quan về những đặc điểm cần cân nhắc để có thể sắm sửa một chiếc máy tính sinh viên chuẩn bị cho nhu cầu học tập và hoạt động bên ngoài của bạn hãy cân nhắc các thông số và so sánh các sản phẩm để có thể lựa chọn ra được chiếc máy tính xách tay ưng ý nhất, tại CCN cung cấp cho bạn đa dạng nhưng sản phẩm về laptop với mức giá rẻ và bảo hành tốt.

Tin tức khác

Bài viết nhiều người xem nhất

Bài viết mới nhất

Review công nghệ

Thiết kế © 2018 Bản quyền Chợ Công Nghệ
Gọi mua hàng