Những điều cần làm với PC, Laptop ngay khi mua về

(Cập nhật: 5/3/2024 3:13:42 PM)

Những điều cần làm với PC, Laptop ngay khi mua về

Khi mới mua một chiếc Laptop, PC, bạn đều sẽ được cửa hàng cài đặt sẵn hệ điều hành và một số phần mềm cơ bản để có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy vậy vẫn có một số thiết lập bạn nên làm ngay với PC và Laptop ngay khi mua về để có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn. Cùng tìm hiểu về Những điều cần làm với PC, Laptop ngay khi mua về qua bài viết dưới đây của Chợ Công Nghệ ?

Tại sao cần thiết lập lại máy sau khi mua về ?

Khi bạn mua Laptop và PC, cửa hàng có trách nhiệm sẽ hỗ trợ bạn cài đặt hệ điều hành và những phần mềm mà bạn yêu cầu để máy có thể hoạt động tốt. Bạn vẫn hoàn toàn có thể có thể sử dụng máy ngay lập tức, tuy nhiên nếu muốn cá nhân hóa trả nghiệm sử dụng và tối ưu hóa hiệu năng cho máy thì bạn cần một số bước để thiết lập lại máy. Nhưng mẫu máy tính mới sẽ dùng thiết lập mặc định và cài đặt những phần mềm bạn đôi khi không cần tới, việc dành một chút thời gian để "dọn dẹp" và thiết lập lại máy tính sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn, mượt mà hơn về sau.

Những điều cần làm với PC, Laptop ngay khi mua về

1. Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng

Những phần mềm mặc định cài đặt theo máy đôi khi sẽ gây ra tình trạng chiếm dụng bộ nhớ và các tài nguyên khác của máy tính, việc gỡ bỏ chúng đi là điều cực kỳ cần thiết. Bạn có thể kiểm tra toàn bộ các ứng dụng được cài đặt trên máy và gỡ cài đặt chúng với bằng cách Mở Setting ( Windows +I ) -> Chọn Apps ->Chọn Install Apps -> Chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ -> Chọn Uninstall.

2. Cài đặt các ứng dụng mở khi bật máy

Một số những ứng dụng được cài đặt sẽ khởi động chung với máy và chạy ngầm. Đôi khi bạn không để ý tới, những ứng dụng này sẽ tiêu tốn RAM và các tài nguyên khác trên máy tính, khiến máy tính chạy chậm hơn. Bạn có thể cài đặt để ngăn các ứng dụng khởi động chung vơi máy bằng cách: Mở Setting ( Windows +I ) -> Chọn Apps -> Chọn Startup -> Tắt các ứng dụng không cần thiết.

3. Thiết lập Windows Hello

Windows Hello là một tính năng bảo mật tiên tiến trên những mẫu máy sử dụng hệ điều hành Windows. Bạn có thể cài mật khẩu truyền thống hoặc trên một số mẫu Laptop có tích hợp nhận dạng khuôn mặt, bảo mật vân tay thì bạn có thể cài đặt những phương thức mở khóa có tính bảo mật cao hơn. Để sử dụng Windows Hello bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Vào phần Account

Bước 2: Chọn Sign-in Option

Bước 3: Chọn và thiêt lập mật khẩu

4. Nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất

Sử dụng hệ điều hành phiên bản mới nhất sẽ cho bạn sử dụng những tính năng hiện đại nhất, giao diện mượt mà nhất cùng với khả năng bảo mật cao nhất. Để cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất bạn có thể tìm Check For Update ở thanh công cụ tìm kiếm của Windows và nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

5. Cài trình duyệt

Microsoft Edge là trình duyệt mặc định được cài đặt sẵn trên các mẫu máy sử dụng Windows 10 và Windows 11. Ở thời điểm hiện tại trình duyệt Edge rất tốt khi mang tới khả năng truy cập Web mượt mà cùng với khả năng tiết kiệm RAM ấn tượng. Tuy vậy nếu bạn đã quen thuộc với giao diện của các trình duyệt như Chrome, Cốc cốc , Firefox,..thì hoàn toàn nên cài thêm những trình duyệt này.

6. Cài phần mềm cơ bản

An Phát Computer đề xuất bạn cần cài đặt thêm WINRAR và Unikey, đây sẽ là 2 công cụ hữu ích cho quá trình sử dụng máy tính của bạn. Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt còn WINRAR sẽ giúp bạn giải nén các tệp, 2 phần mềm này hiện bạn đều có thể tải xuống một cách miễn phí. Bộ công cụ Office thường sẽ được các cửa hàng cài đặt sẵn cho bạn nếu bạn yêu cầu, nhưng nếu máy tính của bạn chưa có thì bạn cũng cần tải xuống bộ công cụ Office cơ bản với Word , Excel và Powerpoint. Bên cạnh đó còn các công cụ phát nhạc, video, chỉnh sửa ảnh,....tùy vào nhu cầu sửdụng bạn có thể cài đặt thêm.

7. Tạo bản sao lưu

Tạo bản sao lưu là điều cần thiết, phòng khi trường hợp hệ điều hành gặp phải lỗi thì một bản sao lưu để khôi phục máy tính sẽ giúp ích rất nhiều. Tính năng Recovery Drive sẽ cho phép bạn làm điều đó. Bạn cần kết nối USB hoặc ổ cứng có dung lượng từ 8GB trở lên sau đó chạy Recovery Drive -> Chọn Back up system files to the recovery drive -> Chọn thiết bị lưu trữ -> Chọn Create.

Tổng kết

Trên đây là bài viết Những điều cần làm với PC, Laptop ngay khi mua về của Chợ Công Nghệ. Mong rằng qua bài viết bạn đã có thể sử dụng máy tính của mình một cách hiệu quả hơn.

Tin tức khác

Bài viết nhiều người xem nhất

Bài viết mới nhất

Review công nghệ

Thiết kế © 2018 Bản quyền Chợ Công Nghệ
Gọi mua hàng